USD

Language

English

Currency

USD
ẤN BẢN ĐẶC BIỆT “KHÔNG THỂ CHÁY” CỦA CUỐN “THE HANDMAID’S TALE” ĐƯỢC ĐẤU GIÁ 130.000 USD

Với mục đích nâng cao nhận thức về việc tăng cường kiểm duyệt và lệnh cấm sách, cuốn “The Handmaid’s Tale” đã được Atwood và nhà xuất bản Penguin Random House phát hành một ấn bản đặc biệt và duy nhất “không thể bị đốt cháy”. 

Kể từ khi được phát hành vào năm 1985, cuốn sách “The Handmaid’s Tale” (Chuyện Người Tùy Nữ) của tiểu thuyết gia Margaret Atwood đã vấp phải nhiều tranh cãi dữ dội và đối mặt với lệnh cấm trong suốt vài thập kỷ. Nhằm nâng cao nhận thức về việc tăng cường kiểm duyệt và lệnh cấm sách, cuốn sách này đã được nữ nhà văn Atwood và nhà xuất bản sách nổi tiếng của Mỹ - Penguin Random House phát hành một ấn bản duy nhất “không thể bị đốt cháy”.

Vì sao “The Handmaid’s Tale” bị cấm?

Ra đời vào năm 1985, “The Handmaid’s Tale” là tác phẩm phản địa đàng nổi tiếng và tiêu biểu của tiểu thuyết gia đại tài Margaret Atwood. Câu chuyện theo dòng tự sự của nhân vật “tôi” - tùy nữ Offred - khi kể về cuộc sống của những người phụ nữ trong xã hội chuyên chế không có tự do.

Trang bìa của cuốn tiểu thuyết “The Handmaid’s Tale”. Ảnh: Internet

Xuyên suốt tác phẩm, người tùy nữ ấy luôn phải cúi đầu, rất ít khi lên tiếng và nếu muốn nói chuyện thì phải thì thầm rất nhỏ, thậm chí bị mất đi tên gọi của chính mình, đặc biệt,cô  không được nhắc đến những điều bị cấm như “tự do”, “cô đơn” hay nghe những bài hát về chủ đề đó. Bên cạnh đó, cô còn phải thể hiện mình như là một “vật nhân tạo”, là công cụ để sản sinh ra thế hệ tiếp theo chứ không phải “vật trời sinh”.

“The Handmaid’s Tale” từng được ví như một viễn cảnh về tương lai đen tối có thể xảy ra với nhân loại, mà người chịu số phận bi thảm nhất là người phụ nữ. Cuốn tiểu thuyết đến bây giờ vẫn gây nhiều tranh cãi vì những vấn đề nữ quyền và ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa bởi những người phụ nữ tham gia biểu tình sau đó đã mặc đồng phục màu đỏ giống với tạo hình của nhân vật người hầu gái trong tác phẩm của Margaret Atwood. Đó là lý do kể từ khi ra mắt, cuốn sách đã bị cấm vô số lần và từng nằm trong top 100 tựa sách bị cấm của cả hai thập kỷ 1990 và 2000.

Tuy vậy, “The Handmaid’s Tale” vẫn là cuốn sách được tìm đọc nhiều nhất vào năm 2017 nhờ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ một năm trước đó và bộ phim truyền hình chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng này. Cho đến nay, cuốn sách vẫn luôn được tìm đọc nhờ những tư tưởng độc đáo và mới lạ mà nhà văn đã truyền tải vào tác phẩm.

Ấn bản “không thể cháy”

Một ấn bản từ cuốn tiểu thuyết “The Handmaid’s Tale” của nhà văn Margaret Atwood vừa được Sotheby’s bán đấu giá với mức tiền lên đến 130.000 USD kể từ ngày 7/6 vừa qua. Số tiền thu được sẽ chuyển tới PEN America - một tổ chức ủng hộ văn học và tự do ngôn luận có trụ sở tại New York, Mỹ. Theo phần mô tả chi tiết của hãng đấu giá tên tuổi, ấn bản này được gọi là “cuốn sách không thể cháy” vì được làm từ những chất liệu có khả năng chịu nhiệt cao.

Được biết, cuốn sách dày tới 384 trang được in trên các tấm nhôm Cinefoil - loại nhôm đặc biệt được dùng trong lĩnh vực sản xuất phim, quấn quanh đèn chiếu sáng và chịu nhiệt lên tới 660°C. Trong khi đó, các trang sách được khâu lại với nhau bằng dây niken thường sử dụng làm linh kiện điện và có thể giữ được nguyên vẹn ở mức nhiệt 1.400°C. Ngoài ra, gáy sách cũng được dệt từ thép không gỉ dùng trong hàng không vũ trụ có thể chịu được 1.530°C.

Cuốn tiểu thuyết “The Handmaid’s Tale” được gia công và thiết kế chịu được nhiệt độ cao. Ảnh: Penguin Random House.

Để minh chứng cho độc giả thấy ấn bản có thể chịu được lửa, trong đoạn video giới thiệu, tiểu thuyết gia Margaret Atwood đã xuất hiện và trực tiếp phun lửa vào cuốn sách này. Bà chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ cố gắng đốt một trong những cuốn sách của chính mình và thất bại”. Đây cũng là ấn bản duy nhất của cuốn sách “The Handmaid’s Tale” có thể chịu được nhiệt độ cao được sản xuất và thiết kế tại Toronto, Canada. Đặc biệt, tác phẩm được gia công bởi hãng The Gas Company Inc và do nhà xuất bản danh tiếng Penguin Random House phát hành.

Ý tưởng chế tác một phiên bản “không thể cháy” của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng xuất phát từ thực tế hàng năm có rất nhiều cuốn sách bị cấm tại các trường học, thậm chí nhiều cuốn sách trong số đó còn bị đốt bỏ. Điều đáng nói là phần lớn cuốn sách bị cấm, bị kiểm duyệt trong môi trường giáo dục lại là những tác phẩm văn học đề cập đến vấn đề phân biệt chủng tộc, giới tính hay bất bình đẳng xã hội, được viết bởi các nhà văn da màu hoặc thuộc cộng đồng LGBT. 

Thực trạng này một phần nào đó đã làm hạn chế khả năng tiếp cận sự đa dạng xã hội của nhiều trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn nước Mỹ. Vậy nên, sự ra đời của ấn bản “không thể cháy” này được coi là lời tuyên bố đanh thép rằng những ngôn từ chứa đầy sức mạnh sẽ không bao giờ bị xóa sổ, đồng thời cổ vũ cho việc tự do viết, đọc và học hỏi của tất cả những người yêu văn học nghệ thuật.

Những cuốn sách bị cấm

Từ trước đến nay, lịch sử văn học đã chứng kiến nhiều cuốn sách bị chỉ trích dữ dội ngay khi ra mắt vì đề cập tới những chủ đề cấm kỵ. Trước những cuốn sách điều tiếng ấy, có người bày tỏ sự chê bai, ghê tởm, cũng có người ngợi khen, ca tụng, thế nhưng, trong hầu hết trường hợp, những tác giả của các văn phẩm này ít nhiều cũng bị “ô danh”.

Hãy cùng Luxuria điểm qua những cuốn sách có nội dung cấm kỵ gây tranh cãi dữ dội bậc nhất nhé!

“Lady Chatterley’s Lover” của D.H. Lawrence

Tiểu thuyết “Lady Chatterley’s Lover” của nhà văn nổi tiếng D.H. Lawrence xoay quanh một người phụ nữ dòng dõi quý tộc có quan hệ với người thợ làm vườn. Khi vừa được xuất bản, tác phẩm đã bị dán nhãn “dâm loạn” bởi cách mô tả tình dục táo bạo, thậm chí “thô thiển” trong cuốn sách. Một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã thốt lên rằng: “Tôi không thể đọc nổi cuốn sách này 10 phút, chỉ nhìn những trang mở đầu là đủ. Thực sự đáng ghê tởm! Nó được viết bởi một người đàn ông tinh thần bệnh hoạn với linh hồn u tối đến độ ông ta có thể che khuất cả bóng tối của địa ngục”. Chính vì những rắc rối pháp lý nên cuốn sách đã được xuất bản dưới những hình thức bị kiểm duyệt khắt khe và rút ngắn trong nhiều năm.

“Les Bienveillantes” của Jonathan Littell

“Les Bienveillantes” là cuốn tiểu thuyết viết bằng tiếng Pháp của nhà văn Mỹ Jonathan Littell. Tác phẩm lấy bối cảnh thời thế chiến II và chọn điểm nhìn từ một sĩ quan SS của Đức Quốc xã, từng được trao giải Prix Goncourt - một trong những giải thưởng văn chương danh giá nhất nước Pháp vào năm 2006. Ở thời điểm đó, cuốn sách được dịch sang tiếng Anh và tiếng Đức. Tuy nhiên, ở Đức và Mỹ, tác phẩm hầu như nhận về toàn những phê bình tiêu cực và bị đánh giá là một văn phẩm “quái đản và gớm ghiếc”. Bên cạnh đó, “cha đẻ” của cuốn sách cũng bị kết tội là “một nhà văn khiêu dâm bạo lực”.

Nhà phê bình Ruth Franklin đã gọi cuốn tiểu thuyết là “một trong những cuốn sách đáng ghét nhất” mà ông từng đọc, trong khi một nhà phê bình người Mỹ khác tỏ ý bất đồng với quan điểm này khi cho rằng cuốn sách đã lột tả trung thành về cái ác. Nhà sử học người Anh Antony Beevor cũng khẳng định đây là một trong năm cuốn sách hàng đầu của dòng tiểu thuyết về thế chiến II.

“Adventures of Huckleberry Finn” của Mark Twain

Khi vừa được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1885, cuốn sách “Adventures of Huckleberry Finn” của nhà văn nổi tiếng người Mỹ Mark Twain đã bị chỉ trích rất nhiều và kéo theo các cuộc tranh cãi liên tiếp diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau kể từ đó. Cụ thể, tiểu thuyết gia Mark Twain bị buộc tội sử dụng các khuôn mẫu phân biệt chủng tộc để thể hiện nhân vật Jim, nô lệ của gia đình Huck. 

Đặc biệt, nhiều độc giả còn thể hiện thái độ bất bình với việc nhà văn này sử dụng thường xuyên những từ ám chỉ xúc phạm người da đen. Tuy nhiên, nhiều độc giả lập luận rằng “Adventures of Huckleberry Finn” là một sản phẩm văn hóa phản ánh hiệu quả bầu không khí xã hội thời đó.

“Tropic of Cancer” của Henry Miller

Cuốn tiểu thuyết bán tự truyện “Tropic of Cancer” của nhà văn Henry Miller kể về những cuộc phiêu lưu phóng túng của tác giả tại Paris. Tuy nhiên, chính bởi ngôn ngữ thô tục được sử dụng thường xuyên trong tác phẩm đã biến nó trở thành cuốn sách bị cấm ở Mỹ. Theo đó, tác phẩm này đã bị cho dừng ngay khi vừa ra mắt lần đầu tiên vào năm 1934. Thậm chí, đến cuối cùng, khi cuốn tiểu thuyết được xuất bản vào năm 1961 bởi Grove Press, đã có tới 60 vụ cáo buộc chống lại cuốn sách ở 21 tiểu bang khác nhau đã nổ ra tại Mỹ. 

Thẩm phán tòa án tối cao Pennsylvania Michael Musmanno đã nhận định: “Đó không phải là một cuốn sách. Đó là một mớ bẩn thỉu, ô uế, đồi bại, một hỗn hợp lổn nhổn của tất cả những gì bị thối rữa trong sự suy đồi của con người".

“Ulysses” của James Joyce

Cuốn sách “Ulysses” của văn hào vĩ đại James Joyce được phát hành vào năm 1922 - thời điểm mà nghệ thuật đang bị kiểm duyệt khắt khe và các nghệ sĩ có thể bị trừng phạt vì những “lời lẽ khiêu dâm” trong tác phẩm của mình. Khi còn chưa được xuất bản, một số đoạn trích của tác phẩm đã xuất hiện trên vài tạp chí văn chương khiến cuốn sách bị cấm ở Anh cho đến năm 1930.

Nhiều thông tin tiết lộ rằng, bưu điện Hoa Kỳ đã thẳng tay đốt tất cả các cuốn sách “Ulysses” mà họ tìm thấy. Đến năm 1933, vụ việc này mới được xem xét lại, cuối cùng tòa án phán quyết vì cuốn sách này không phải là văn hóa phẩm đồi trụy, nên nó không thể bị cấm. Trong một bài đánh giá, T.S. Eliot - nhà phê bình văn học người Anh gốc Mỹ từng đoạt giải Nobel văn học năm 1948, đã viết: “Ulysses là một cuốn sách mà tất cả chúng ta đều mắc nợ, một món nợ mà không ai trong chúng ta có thể thoát”.

Nguồn: Internet

Comments (0)
Load 0 comments
Most popular
What to read next
Please wait...
Feature Coming Soon !

We are working our hardest to bring you this feature soon. Please check again in the near future.

Log In

Welcome to Luxury Items !

Forget your password ?

Don't have account yet ?Sign Up

Sign Up

Welcome to Luxury Items.

Forget password

Vui lòng đợi...