USD

Language

English

Currency

USD
Please wait...
BỨC “FIGURES IN A GARDEN” CỦA DANH HỌA LÊ PHỔ THIẾT LẬP KỶ LỤC MỚI TRÊN SÀN ĐẤU GIÁ QUỐC TẾ

Trong phiên đấu giá “Modern Evening Auction” của nhà đấu giá Sotheby's diễn ra vào tối ngày 27/4 tại Hong Kong, bức tranh mang tên “Figures in a Garden” (Những dáng hình trong khu vườn) của danh họa Lê Phổ đã được bán với giá 2,3 triệu USD.

Lê Phổ - Người nghệ sĩ với những tuyệt tác làm “say lòng” thế giới

Nhắc đến Lê Phổ, người ta sẽ nghĩ ngay đến người họa sĩ bậc thầy theo trường phái Hậu Ấn Tượng của Việt Nam thời bấy giờ, với nhiều tác phẩm đắt giá và nhận được đánh giá cao của giới phê bình và sự đón nhận của công chúng trong nước cũng như quốc tế.

Chân dung của họa sĩ Lê Phổ với phong cách vẽ tranh ấn tượng. Ảnh: Internet

Họa sĩ Lê Phổ sinh ngày 02/08/1907 và mất ngày 12/12/2011, hưởng thọ 104 tuổi. Ông sinh và và lớn lên ở thôn Cự Lạc, xã Nhân Chính, huyện Từ Liêm, nay thuộc Thanh Xuân - Hà Nội. Tuổi thơ của Lê Phổ không được hạnh phúc bởi ông mồ côi mẹ từ lúc 3 tuổi và tiếp tục mất cha vào năm 8 tuổi. 

Có lẽ chính vì tuổi thơ buồn và không được trọn vẹn đó đã hình thành nên tính cách nội tâm và lối sống trầm lặng của cố họa sĩ. Bằng sự nhạy cảm, tinh tế của mình, người nghệ sĩ ấy đã dành cả cuộc đời để tìm kiếm những nét nghệ thuật ngay trong cuộc sống đời thường bình dị, để rồi đưa nó vào những bức tranh và truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa cho đời.

Nhờ tinh thần cống hiến cho nền hội họa không biết mệt mỏi, Lê Phổ được mệnh danh là “cây đại thụ” trong làng nghệ thuật vẽ tranh Việt Nam, nhiều người khác còn gọi ông là “Danh họa Việt Nam trên đất Pháp” bởi Lê Phổ là một trong bốn thành viên của nhóm “tứ kiệt trời Âu” (Phổ - Thứ - Lựu - Đàm) cùng với các danh họa khác, bao gồm Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu và Vũ Cao Đàm.

Bốn thành viên của nhóm “tứ kiệt trời Âu” (Phổ - Thứ - Lựu - Đàm) bao gồm họa sĩ Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu và Vũ Cao Đàm. Ảnh: Internet

“Figures in a garden” - “Tân á quân” trong cuộc đua về giá của nền hội họa Việt Nam

Trước đây, bức tranh sơn dầu với tựa đề Nude - “Khỏa thân” được họa sĩ Lê Phổ thực hiện vào năm 1931 là tác phẩm đắt giá nhất trong gia tài mỹ thuật mà ông để lại cho hậu thế. Bức họa này từng được bán ra tại phiên đấu giá Christie Hồng Kông được tổ chức vào ngày 26/5/2019 với mức giá lên đến 1,4 triệu USD (tương đương 32 tỷ đồng).

Bức tranh sơn dầu Nude - “Khỏa thân” của họa sĩ Lê Phổ có kích thước 90,5 x 180,5cm và được thực hiện hồi năm 1931. Ảnh: Christie

Mới đây nhất, bức họa “Figures in a garden” (Những dáng hình trong khu vườn) của Lê Phổ vừa được nhà đấu giá danh tiếng Sotheby Hồng Kông bán ra trong cuộc đấu giá “Modern Evening Auction” diễn ra vào tối ngày 27/4 vừa qua. Bức tranh sơn dầu có kích cỡ 175x209 cm, bao gồm ba bức hình ghép lại với nhau, được chủ nhân mua lại từ Phòng trưng bày Wally Findlay ở Palm Beach, Mỹ vào năm 1973 và nằm trong bộ sưu tập tư nhân trước khi đem đi đấu giá.

Mặc dù ban đầu những người tổ chức dự đoán tác phẩm này sẽ không đạt được giá bán cao và chỉ đặt mức khởi điểm dưới 400.000 USD. Tuy nhiên, sau nhiều lần nâng giá, bức tranh đã giúp Sotheby Hồng Kông thu về hơn 2,28 triệu USD (khoảng 52,4 tỷ đồng), vượt xa những bức tranh “triệu đô” trước đó của họa sĩ Lê Phổ như “Thiếu nữ choàng khăn” (1,1 triệu USD), “Khỏa thân” (1,4 triệu USD), “Đời sống gia đình” (1,1 triệu USD).

Bức họa “Figures in a garden” của Lê Phổ được bán đấu giá 2,28 triệu USD. Ảnh: Sotheby

Bên cạnh đó, nhờ thu về mức đấu giá “khủng”, tác phẩm của họa sĩ Lê Phổ còn “chễm chệ” với vị trí “á quân” trong bảng xếp hạng các tác phẩm đắt giá nhất của nền hội họa Việt Nam từng xuất hiện tại các cuộc đấu giá công khai. Bức tranh hiện đang giữ kỷ lục là “Portrait of Mademoiselle Phuong” (Chân dung cô Phương) của danh hoạ Mai Trung Thứ. Cũng tại nhà đấu giá Sotheby's này, tác phẩm của một trong “tứ kiệt trời Âu” đã được khách đặt mua với giá 3,1 triệu USD vào tháng 4/2021.

Bức tranh sơn dầu “Portrait of Mademoiselle Phuong” của Mai Trung Thứ. Ảnh: Sotheby's.

Bức “Figures in a garden” của Lê Phổ phác họa hình ảnh của ba người phụ nữ mặc áo dài đang ở trong một khu vườn với ba đứa trẻ. Những gam màu xuất hiện trong tranh đều rất tươi sáng, các nhân vật và cỏ cây, hoa lá trong khu vườn như được đắm mình trong ánh nắng vàng rực rỡ.

Mỗi tấm trong bộ ba tranh ghép đều có thể tách riêng để trở thành một tác phẩm độc lập, thế nhưng, khi đặt ba tấm cạnh nhau sẽ tạo nên một tổng thể tác phẩm vô cùng hài hòa và ấn tượng. Ngoài ra, cảnh còn được dịch chuyển từ tấm này sang tấm khác một cách nhẹ nhàng và hợp lý.

Nhà đấu giá Sotheby's nhận định, “Figures in a Garden” của Lê Phổ là tác phẩm có kích cỡ lớn nhất được biết đến của nghệ sĩ nổi tiếng và là tác phẩm sơn dầu ba tấm duy nhất có mặt trên thị trường hiện nay. Thời gian chính xác khi danh họa thực hiện bức vẽ này không được xác định, dù vậy, giới chuyên môn tin rằng “Figures in a Garden” được vẽ vào giai đoạn sung sức nhất của cố họa sĩ. Được biết, các tác phẩm vẽ từ thời kỳ này đều mang đặc trưng tiêu biểu là những gam màu sống động, vui nhộn và bố cục khổ lớn đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà sưu tập đến từ Mỹ.

Nguồn: Internet

 

Comments (0)
Load 0 comments
Most popular
What to read next
Feature Coming Soon !

We are working our hardest to bring you this feature soon. Please check again in the near future.

Log In

Welcome to Luxury Items !

Forget your password ?

Don't have account yet ?Sign Up

Sign Up

Sign up as a

Forget password