USD

Language

English

Currency

USD
CHIẾC VĨ CẦM ĐÍNH KIM CƯƠNG HUYỀN THOẠI CÓ THỂ ĐẠT MỨC ĐẤU GIÁ 11 TRIỆU USD

Trên thế giới, có khá nhiều những nghệ nhân làm đàn tên tuổi, thế nhưng, những cây đàn của Stradivari luôn “chễm chệ” ở vị trí số một nhờ chất lượng âm thanh “tuyệt đỉnh”. Và, một trong số ít những cây vĩ cầm vẫn đang vang lên những âm thanh tuyệt diệu từ bản tình ca Chopin của người nghệ nhân huyền thoại này đang hướng đến cuộc đấu giá tại hãng Christie’s và hứa hẹn sẽ thu về mức đấu giá cực “khủng”!

Nguồn gốc đặc biệt

Stradivarius tên thật là Antonio Stradivari (1644-1737), là nghệ nhân làm đàn nổi tiếng bậc nhất thế giới chuyên về các nhạc cụ bộ dây như violin, cello, guitar và harp. Được biết đến như một người thợ cả luôn tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ nhất, các nhạc cụ mà ông làm ra đều tạo được tiếng vang lớn trên khắp thế giới nhờ sở hữu những giá trị thẩm mỹ tuyệt đẹp và chất lượng âm thanh hoàn hảo.

Antonio Stradivari là nhà làm đàn violin và violoncelle nổi danh tại Crémone, Italy, ông là học trò của Niccolo Amati. Ảnh: Internet

Trong suốt cuộc đời mình, Antonio Stradivari đã chế tác hơn 1.000 các nhạc cụ bộ dây, đặc biệt, nhiều người tin rằng khoảng 650 trong số đó vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Các nhạc cụ do ông làm ra đều được gọi bằng cái tên “Stradivarius” (tên Latinh hóa của “Stradivari”) và rất nhiều trong số đó hiện có giá trị lên đến vài chục triệu USD. Tuy nhiên, nhiều cây đàn giờ đã trở thành những “báu vật tủ kính” trong các viện bảo tàng hay nằm trong các bộ sưu tập đồ sộ của các nhà sưu tầm hoặc hãng đấu giá tên tuổi.

Hellier Stradivarius - Cây vĩ cầm huyền thoại

Một trong những cây violin Stradivarius vẫn còn tồn tại nguyên vẹn cả về thẩm mỹ lẫn âm thanh là chiếc Hellier được ra đời vào cuối thế kỷ 17 - một chứng nhân thực sự của lịch sử nền âm nhạc thế giới. 

Được biết, tuyệt tác huyền thoại này đã “đến tay” hãng đấu giá tên tuổi Christie’s London và ​​sẽ được nhà cái chính thức đưa lên kệ đấu giá vào tháng 7 tới. Hellier Stradivarius được dự kiến ​​sẽ thu về mức đấu giá khổng lồ từ 7,5 triệu đến 11,3 triệu USD (tương đương từ 6 đến 9 triệu Euro) tại Christie's London.

Cây vĩ cầm Hellier Stradivarius được chế tác bởi nghệ nhân làm đàn nổi tiếng Antonio Stradivari vào năm 1679. Ảnh: Christie’s London

Hãng đấu giá Christie’s London cho biết, Hellier Stradivarius được thiết kế hoàn toàn thủ công bởi chế tác gia đại tài Antonio Stradivari vào khoảng năm 1679 trong giai đoạn đầu của sự nghiệp. Điều thú vị là người nghệ sĩ này đã “liều mình” phá vỡ lối chế tác truyền thống và tạo ra một cây vĩ cầm với tỷ lệ mới giúp làm phong phú thêm giai điệu của nhạc cụ. Đó cũng là lý do vì sao Hellier lại được xem là “bản thiết kế” của các mô hình violin hiện đại và có sức ảnh hưởng đáng kể đến tương lai của nền âm nhạc thế giới.

Ngoài kiểu dáng thanh lịch mang hơi hướng cổ điển, nhạc cụ hơn 300 tuổi còn gây ấn tượng mạnh với người xem bằng những viên đá quý đắt đỏ. Theo hãng Christie’s London, Stradivari đã sáng tạo nên hơn 1.000 chiếc violin trong suốt sự nghiệp của mình, nhưng chỉ có khoảng mười tạo tác được trang trí với chất liệu quý giá như vậy. 

Ngoài ra, chiếc vĩ cầm này còn được khắc hình dây leo và những bông hoa được cách điệu vô cùng tinh tế, hòa quyện với vũ điệu lấp lánh từ 500 viên kim cương ivory cao cấp và được bao phủ bởi một lớp vecni sáng bóng.

Bên cạnh đó, Hellier Stradivarius cũng là một ví dụ điển hình cho kỹ nghệ lắp ráp nhạc cụ đỉnh cao của người thợ cả. Chiếc vĩ cầm cổ hoàn hảo đến nỗi hãng đấu giá Christie’s phải công nhận rằng đó là cây đàn violin tốt nhất từng được sản xuất bởi một người thợ thủ công và là một trong những nhạc cụ Stradivarius “đỉnh” nhất đang tồn tại. Vị quản lý của Smithsonian (một nhóm các bảo tàng, trung tâm giáo dục và nghiên cứu, khu phức hợp lớn nhất trên thế giới do Chính phủ Hoa Kỳ tạo ra “để tăng cường và phổ biến kiến ​​thức”) cũng xem Hellier Stradivarius là chiếc violin từng được bảo quản tốt nhất từ trước đến nay.

Hellier Stradivarius dự kiến ​​sẽ thu về mức đấu giá từ 7,5 triệu đến 11,3 triệu USD. Ảnh: Christie’s London

Nhiều thông tin cho hay, Stradivari đã giữ nhạc cụ này trong suốt 55 năm trước khi bất ngờ bán nó vào năm 1734 với giá 50 USD (tương đương 40 Euro) cho Samuel Hellier ở Wombourne, Vương quốc Anh. Đó là lý do vì sao chiếc vĩ cầm có tên gọi là “Hellier Stradivarius”. Nhạc cụ này vẫn gắn bó với gia đình Hellier trong gần hai thế kỷ, và sau đó  được bán lại cho một vài nhà sưu tập tư nhân ở châu Âu và châu Mỹ. Hellier Stradivarius cũng từng được các bảo tàng nghệ thuật như SmithsonianMuseo Civico trưng bày tại Ý.

Florian Leonhard, một chuyên gia tư vấn của Christie's London, nhận định: “Stradivari đã sáng tạo nên vô số nhạc cụ, thế nhưng, Hellier Stradivarius chắc hẳn là một trong những nhạc cụ tuyệt diệu nhất, thú vị nhất và ấn tượng nhất từng tồn tại. Tuyệt phẩm này chính là chiếc violin mang tính biểu tượng hơn bất kỳ một chiếc vĩ cầm nào khác bởi nó cho thấy tầm nhìn về khả năng phát triển mọi thứ của người thợ cả Stradivari. Đây cũng là lý do vì sao ông xứng đáng với danh xưng là nhà chế tác vĩ cầm tuyệt vời nhất mọi thời đại”.

Được biết, Hellier sẽ dẫn đầu phiên đấu giá đặc biệt Exceptional Sale dự kiến diễn ra vào ngày 7/7 tại nhà đấu giá danh tiếng Christie’s London. Đặc biệt, chiếc vĩ cầm cũng sẽ được trưng bày một tuần trước khi buổi đấu giá chính thức diễn ra.

Nguồn: Robb Report

 
Comments (0)
Load 0 comments
Most popular
What to read next
Please wait...
Feature Coming Soon !

We are working our hardest to bring you this feature soon. Please check again in the near future.

Log In

Welcome to Luxury Items !

Forget your password ?

Don't have account yet ?Sign Up

Sign Up

Welcome to Luxury Items.

Forget password

Vui lòng đợi...