USD

Language

English

Currency

USD
Please wait...
TIKTOKER THƯƠNG TRẦN: YOUTUBE CẦN THỜI GIAN ĐẦU TƯ, TIKTOK KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI DÙNG HỌC HỎI

Tik Tok, mạng xã hội có sức ảnh hưởng nhanh và mạnh nhất trong những năm gần đây. Dưới thời điểm cách ly xã hội, Tiktok trở thành “chiến trường” cho những gương mặt trẻ để thay đổi mình và tạo nên xu hướng tích cực. Kết nối quá khứ và tương lai, cổ điển và hiện đại, cách mà anh Thương Trần, đã dẫn lối chúng ta đến với thế giới của những chiếc đồng hồ trăm năm lịch sử. 

 

Chào anh, anh có thể giới thiệu đôi nét về mình với quý độc giả được không?

Chào các quý độc giả của tạp chí Luxuria. Tôi là Thương Trần. Hiện tôi đang là người sáng tạo nội dung trên Tiktok. Tôi hiện đang là người quản lí và cũng là KOC cho dự án phát triển kênh Tiktok của Gia Bảo Luxury. Ngoài ra, tôi còn có kênh cá nhân cũng về mảng Review và các trải nghiệm cá nhân trong ngành Xa Xỉ Phẩm.

 

Nguyên nhân nào làm anh bén duyên với công việc kinh doanh đồng hồ xa xỉ?

Trước đây, tôi có 1 khoảng thời gian công tác và  làm việc trong lĩnh vực bất động sản. Tôi đã bắt đầu từ 2018 và gắn bó một khoảng thời gian lâu dài trong ngành này. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian dịch bệnh, bất động sản gần như “bất động”, tôi đã phải loay hoay tìm kiếm hướng đi khác. 

Thời gian giãn cách khiến tôi dành nhiều giờ cho mạng xã hội. Tôi đã xem nhiều video review về đồng hồ, về xe, tôi xem tin tức, theo dõi trend,... Tôi nhận thấy nhiều người cũng như tôi vậy. Họ quan tâm đến những video ngắn trên tiktok và thích được tạo nên những trend ấy. Từ từ, bản thân tôi nhìn ra đây là một hướng đi mới. Bản thân đồng hồ và đặt biệt là ngành đồng hồ xa xỉ là một lĩnh vực đầy tiềm năng trong tương lai.

Sau này, tôi có duyên tìm đến với Gia Bảo do một người đồng nghiệp cũ giới thiệu. Gia Bảo có tất cả những gì mà tôi ao ước ở một công việc mà có khả năng mang lại cho tôi vô vàn những giá trị tuyệt vời như “kiến thức” về ngành Đồng Hồ xa xỉ, những trải nghiệm mà tôi thực sự tìm kiếm bấy lâu nay. Và rồi sau 1 quá trình tự tìm tòi và học hỏi, Gia Bảo đã tạo điều kiện cho tôi bắt đầu với Tiktok và thật may mắn khi nhận được sự yêu thương và phản ứng tích cực của tất cả mọi người. 


COVID làm anh Thương bén duyên Tiktok. Ảnh do người phỏng vấn cung cấp

 

Không biết do đâu mà anh quyết định chọn tiktok thay vì các trang mạng xã hội khác làm nơi kết nối với người dùng?

Vì đơn giản tôi cảm thấy Tiktok “trẻ” và “nhanh". Bản chất thì Youtube thì cần thời gian đầu tư, còn Tiktok thì khuyến khích người dùng học hỏi. Ở Youtube, người dùng đã có những Youtuber “kì cựu”, đã có những nơi “quen mặt”, để tìm đến và xem nội dung của họ. Nhưng cái khó nhất là để đến được như họ, tôi sẽ mất rất nhiều thời gian để tiếp cận người xem. Nhưng ở tiktok, nền tảng xã hội này tạo nhiều điều kiện để tôi đi “nhanh” hơn. Tuy chỉ mới phát triển gần đây nhưng sau thời kỳ giãn cách, Tiktok đã thu hút phần lớn người dùng trẻ trên đất nước. Ở đây, tôi có thể là cái tên hiếm trong mảng review đồng hồ Việt, tôi có thể nhanh chóng tiếp cận các bạn trẻ hơn là trên các trang khác. 

Đặc biệt hơn, tôi không bị cản trở bởi nội dung tiêu cực. Ở Youtube, tôi sẽ “bị động” hơn trong việc tìm đến với mọi người do video “rác” mạng. Nhưng ở đây, trên tiktok, khi nội dung của bạn có ý nghĩa, thông điệp tốt, video đầu tư về cảnh quay, trang phục, bạn sẽ được tiktok “Push” lên 1 cách nhanh chóng. 

Chính những điểm nhỏ nhưng khác lạ này đã khiến tôi quyết định đi cùng tiktok chứ không phải là các Nền tảng nào khác. 

 

Có khó khăn nào diễn ra trong quá trình ngày đầu làm tiktok của anh không? Làm sao mà anh vượt qua điều đó?

Có chứ. Tôi xuất thân từ kinh doanh nên về lên nội dung, edit video hay dựng concept là điều cản trở lớn nhất. Mình phải học từ những người đi trước. Tôi lên mạng và xem các video nước ngoài để làm quen. Ngày đầu, nội dung tôi làm còn “non" lắm, chưa hay đâu. Sau này, dần dà mình quen cái “nhịp” đó, bắt đầu biết bắt trend và đưa cái “riêng" của mình vào trong đó. 

Quan trọng hơn là tiktok hướng đến giới trẻ, những người có cuộc sống nhanh và bận. Thế nên, lúc làm video đó, mình phải lên kịch bản và chỉnh sửa video sao cho cô đọng, súc tích xu hướng vì giới hạn thời gian. 

 

Vậy làm thế nào mà anh có thể tóm tắt và cô đọng thông tin tới người xem trong vài phút ngắn trên tiktok?

Cái này thì phải xem là người xem họ quan tâm cái gì. Ta sẽ là “họ” để hiểu họ mong đợi gì ở một video. Từ đó, mình chọn ra khoảng 5 ý chính mà họ quan tâm, lọc ra vài chi tiết quan trọng rồi triển khai. 

Một mẹo nhỏ ở đây là mình có thể tăng tốc độ video lên một chút. Chẳng hạn ở những video có tính quảng cáo, mình được yêu cầu phải nói 1 phút quảng cáo, nhưng như vậy sẽ làm video mình bị lố 20s. Mình có thể chỉnh speed nhanh nhẹ một chút để kịp thời lượng. 

 

Theo anh, yếu tố nào làm nên giá trị của đồng hồ và quyết định giá cả của nó?

Thực ra giá trị của một chiếc đồng hồ đến từ nhiều thứ, nó là thương hiệu trăm năm tạo nên độ vững bền cho thương hiệu, là chất lượng được đánh giá bởi giới chuyên môn, là lời khẳng định qua năm tháng bởi khách hàng. 

Như trong một phiên đấu giá, chiếc đồng hồ được cân đo bằng độ hiếm và tính lịch sử. Như siêu phẩm Rolex Reference 6062 của vua Bảo Đại. Vào năm 2017, tại khách sạn Hotel La Reserve ở Geneva, Thụy Sĩ, chiếc đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại đã được định giá ở mức 5 triệu USD. Con số này được tính bằng độ hiếm của chiếc đồng hồ thời đó, bằng tính lịch sử khi gắn bó cùng vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Và chính thương hiệu Rolex cũng đã chứng minh tính bền bỉ theo thời gian. 

 

Anh nghĩ thị trường Việt Nam và con người Việt Nam có sẵn sàng để đón nhận một chiếc đồng hồ có giá “triệu đô" hay không?

Thật ra thì sẽ khó để nói trước được. Thu nhập người Việt hiện tại sẽ khó chạm đến những chiếc đồng hồ có giá cao. Nhưng thực tế, boutique của thương hiệu đồng hồ xa xỉ tại nước ta luôn cháy hàng. Những video review đồng hồ luôn nhận được tín hiệu tốt. Thế nên, có lẽ trong tương lai, thị trường Việt Nam và con người Việt Nam sẽ có cái nhìn tốt hơn với món có giá cao như đồng hồ. 

 

Đâu là thương hiệu đồng hồ xa xỉ mà anh cho là đáng để đầu tư nhất? 

Có câu nói vui là “Kim loại quý thì nghĩ ngay đến vàng, đồng hồ thì không thể quên Rolex”. Nhưng đối với bản thân tôi, thì sau một thời gian cảm nhận thì tôi cảm thấy Audemars Piguet mới là thương hiệu mà tôi chọn vì đây là cái tên mà tôi nhận thấy họ có những dấu ấn riêng đặt biệt là BST Royal Oak, một sự bền bỉ trong nghệ thuật chế tác đồng hồ và sự bền bỉ theo thời gian khi trải qua dòng lịch sử hơn 140 năm.

Bộ sưu tập Royal Oak được anh Thương gợi ý. Nguồn: Robb Report Vietnam

 

Vậy theo anh, đồng hồ chế tác riêng biệt có tính sáng tạo hay đồng hồ dòng classic lâu đời sẽ có giá trị cao trong tương lai?

Đây là một câu hỏi khó có câu trả lời. Với những chiếc đồng hồ chế tác riêng thể hiện sự sáng tạo riêng của người thợ và gắn với một sự kiện nào đó quan trọng thì nó thỏa mãn tính lịch sử và tính hiếm của đồng hồ. Chắc chắn, trong tương lai, nó sẽ có một cái giá không tưởng. 

Nhưng những chiếc đồng hồ dòng classic cũng đã được thời gian chứng minh về giá trị của nó. Nó đã chứng kiến một thương hiệu hình thành thì cũng thỏa mãn yếu tố lịch sử. Vì vậy, giá trị trong tương lai càng được bảo tồn. 

Tôi nghĩ hãy để thời gian trả lời câu hỏi này. 

 

Anh nghĩ trong tương lai, đâu là đối tượng khách hàng mua đồng hồ xa xỉ tiềm năng nhất?

Đối với tôi, ai cũng là đối tượng khách hàng đồng hồ tiềm năng. Đồng hồ là sản phẩm cần thiết để đo đếm thời gian, giá trị vô hình trân quý nhất. Dù có nhiều chiếc đồng hồ điện tử hay điện thoại thông minh có đồng hồ thì nó vẫn là món cần thiết. 

Các doanh nhân, người đi làm, những người mà cần biết rõ: “Bây giờ là mấy giờ?”, sẽ trân trọng từng phút, từng giây nên họ cần chiếc đồng hồ thực sự bền bỉ và có giá trị. Nó sẽ thể hiện vị thế, khả năng tài chính và quãng đường lập nghiệp của họ. Nhưng với các bạn trẻ, nó sẽ như một món đầu tư, một giá trị lưu tồn, một món đồ gắn với kỷ niệm cá nhân đáng trân trọng. 

Bởi thời gian là vàng bạc nên đồng hồ là thứ đong đếm vàng bạc”. Mà cái này thì ai cũng cần và ai cũng muốn. 

Đối với anh Thương ai cũng cần một công cụ “đo đếm thời gian". Ảnh do người phỏng vấn cung cấp

 

Không biết anh có lời khuyên nào cho những người bắt đầu vào việc sưu tầm hàng đồng hồ xa xỉ hay không?

Tôi gửi gắm các bạn trẻ ba lời khuyên:

Thứ nhất là khuyến khích trải nghiệm cái mới. Hãy thử với nhiều hãng khác nhau, thử với nhiều kiểu dáng khác nhau. Qua nhiều lần thất bại, nhiều lần chọn sai, các bạn sẽ tìm được thứ phù hợp nhất với mình. Lúc đó, mình cũng có đủ độ “chín” trong suy nghĩ, sẽ không bao giờ sai nữa. 

Thứ hai là hãy luôn học hỏi và luôn tìm tòi để nâng cao kiến thức bản thân. Một chiếc đồng hồ có giá trị cao luôn nằm trên tay một con người có địa vị cao, thành công và học thức cao. Bởi chỉ có hiểu nhiều mới nắm được giá trị của chiếc đồng hồ ấy để “xuống tiền" mua nó. Việc luôn tìm tòi cái mới, nâng cao giá trị bản thân sẽ làm hoàn hảo thêm cho bạn, để những chiếc đồng hồ sau bạn có sẽ là những chiếc càng có giá trị hơn, tôn được vẻ đẹp của bản thân hơn. 

Nhưng cũng đừng quên một điều quan trọng cuối cùng là tận hưởng cuộc sống. Thời gian là vô hạn nhưng đời người là hữu hạn. Dù nắm trong tay vật đo đếm thời gian không có nghĩa là con người sẽ nắm được nó. Vì thế, hãy trân trọng khoảnh khắc trước mắt để có thể tận hưởng cuộc sống, tạo nên kỷ niệm đẹp nhất và “lịch sử” có giá trị nhất cho chiếc đồng hồ.

 

Cảm ơn câu trả lời của anh và cảm ơn anh vì đã tham gia buổi phỏng vấn hôm nay. Mong anh luôn thành công trong cuộc sống.  

 

Comments (0)
Load 0 comments
Most popular
What to read next
Feature Coming Soon !

We are working our hardest to bring you this feature soon. Please check again in the near future.

Log In

Welcome to Luxury Items !

Forget your password ?

Don't have account yet ?Sign Up

Sign Up

Sign up as a

Forget password