USD

Language

English
“VƯỜN TÂM TƯỞNG” CỦA TRẦN VĂN BINH

 

Họa sĩ Trần Văn Bình đã quyết định đưa 26 tác phẩm từ bộ sưu tập tranh “Vườn tâm tưởng” đến công chúng về quê nhà Quảng Nam sau 26 năm miệt mài thực hiện. 

Bước vào thế giới tâm tình của nhà hoạ sĩ đất Quảng Nam, vẻ đẹp quê hương được hiển hiện qua những “cánh cửa" khác nhau. Ban đầu, vùng thiên nhiên đi từ lối vẽ “hiện thực”, sau dần thiên về “biểu hiện" rồi “biểu hiện trừu tượng". 

Những bức tranh được thực hiện trong khoảng một năm, với tất cả tình yêu về vùng đất quê trong miền ký ức. Trong tương lai, đồng quê sẽ biến đổi theo từng giai đoạn đời người, khi đồng quê được đô thị hoá, vẻ đẹp vẫn hiển hiện theo một góc nhìn khác và nó vẫn là nguồn cảm hứng cho Trần Văn Binh.

Tất cả đều được “ghi lại" bằng chất liệu sơn dầu và arlylic. Khi được hỏi lý do sử dụng hai nguyên liệu này, hoạ sĩ Trần Văn Binh cho biết mục đích dùng là để mau khô, có độ bền cao, phù hợp với độ ẩm của khí hậu Việt. Tranh trừu tượng cần có thời gian, không phải một sớm một chiều, hoạ sĩ Trần Văn Binh hi vọng “Vườn tâm tưởng” sẽ tạo được sự đồng cảm, tương tác với người xem và yêu tranh. 

Triển lãm "Vườn tâm tưởng" tại Huyền Art House

Nhà nghiên cứu nghệ thuật Lý Đợi đã có lời nhận xét: “Về mặt ý niệm, tranh của Trần Văn Binh có hai thực tại, chúng hoà quyện và khuất lấp vào nhau. Đó chính là cái miền quê mà anh gắn bó máu thịt, suốt bao nhiêu đời, chẳng thể rời xa…”. 

Nhà nghiên cứu Phùng Tấn Đông cũng có lời bình: “Trong trừu tượng, mỗi tác phẩm đều có tiếng nói riêng của nó. Điều quan trọng là vẫn giữ nguyên một cảm xúc chủ đạo, và mỗi bức sẽ tạo nên một hiện thực giữa người xem và người sáng tác, có một sự giao cảm nhất định. Lúc đó, người xem sẽ có sự tương quan và có khả năng cảm nhận đối với tác phẩm. Tranh của Binh lạ một cái là nó tạo được cảm giác đối thoại. Câu hỏi đặt ra là nó có còn nguyên sơ không hay là đã đổi thay. Do đó, nó xô dạt ta về một phía hoài niệm, khiến ta yêu cái cũ, cái xưa, cảm được những cái bất an sẽ đến trong tương lai về quê hương, nông thôn, phố huyện, về một hình thái “đô thị hoá". Vẻ đẹp nào cũng ở trong thế “lưỡng phân". Nên, quê hương trong tranh sẽ là quê hương hiện tại, mang vẻ đẹp quá khứ, đồng thời có nét dự báo của tương lai". 

Triển lãm khai mạc vào lúc 18h ngày 8/7 tại Huyền Art House, 8A Đặng Tất, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

 

Comments (0)
Load 0 comments
Most popular
What to read next
Please wait...
Feature Coming Soon !

We are working our hardest to bring you this feature soon. Please check again in the near future.

Log In

Welcome to Luxury Items !

Forget your password ?

Don't have account yet ?Sign Up

Sign Up

Welcome to Luxury Items.

Forget password

Vui lòng đợi...