USD

Language

English

Currency

USD
Please wait...
VƯỢT “WOMEN OF ALGIERS”, BỨC CHÂN DUNG VẼ MARILYN MONROE TRỞ THÀNH TÁC PHẨM ĐẮT GIÁ NHẤT THẾ KỶ 20

“Shot Sage Blue Marilyn” - bức chân dung mang tính biểu tượng của huyền thoại điện ảnh Mỹ Marilyn Monroe được thực hiện bởi danh họa Andy Warhol, đã được mua lại với giá 195 triệu USD trong một phiên đấu giá do Christie’s tổ chức vào ngày 9/5 vừa qua.

Tại phiên đấu giá “The Collection of Thomas and Doris Ammann Evening Sale” của hãng Christie’s diễn ra tại Manhattan, New York vào tối ngày 9/5, bức tranh trên nền lụa “Shot Sage Blue Marilyn” phác họa chân dung của huyền thoại màn bạc một thời - Marilyn Monroe đã chính thức được bán ra. Được biết, người mua là Larry Gagosian - một nhà buôn nghệ thuật người Mỹ, đồng thời là chủ phòng trưng bày của bảo tàng Gagosian Gallery.

Bức tranh “Shot Sage Blue Marilyn” với kích thước 101,6x101,6 cm. Ảnh: Christie’s

Theo Christie's - nhà đấu giá nổi tiếng thuộc sở hữu của “ông trùm” người Pháp Francois Pinault, giá bán chính xác của bức tranh này là 195,04 triệu USD (mức giá đã bao gồm thuế phí). Theo đó, “Shot Sage Blue Marilyn” đã thiết lập kỷ lục mới và trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế kỷ 20 trong lịch sử các cuộc đấu giá công khai.

Trước đó, bức tranh “Women of Algiers” được danh họa Pablo Picasso thực hiện vào năm 1955, từng giữ ngôi vị “quán quân” với mức 179,4 triệu USD tại cuộc đấu giá của Christie’s ở New York năm 2017.

Tác phẩm “Women of Algiers” là bức tranh sơn dầu, mô tả lập thể các cô gái làng chơi trong tình trạng khỏa thân. Ảnh: Christie’s

Bức tranh lụa “Shot Sage Blue Marilyn” mô tả chân dung đáng yêu của Marilyn Monroe với lối trang điểm đậm nét “xưa cũ” - mái tóc vàng sáng, gương mặt rạng ngời, đôi môi đỏ thắm và phấn mắt màu xanh nhạt. Tuyệt tác này là một trong số nhiều tác phẩm Andy Warhol từng vẽ nữ minh tinh huyền thoại Hollywood Marilyn Monroe vào những năm thập niên 1960. 

“Shot Sage Blue Marilyn” từng được trưng bày tại Bảo tàng Guggenheim ở New York, Centre Pompidou ở Paris và Tate Modern ở London trước khi được đấu giá tại nhà cái Christie’s ở New York, Mỹ. Khi nói đến bức họa “triệu đô” này, hãng đấu giá tên tuổi nhận định, bức tranh là “một trong những hình ảnh hiếm có và siêu việt nhất từng tồn tại”. Christie’s từng dự kiến bức họa quý hiếm này sẽ được mua lại với giá bán nằm trong khoảng 200 triệu USD.

Họa sĩ Andy Warhol đã vẽ lại chân dung Marilyn Monroe từ một cảnh phim gốc của bà xuất hiện trong bộ phim kinh điển “Niagara” được công chiếu vào năm 1953. Với kỹ thuật in lụa lúc bấy giờ, Warhol bắt đầu tạo ra một loạt tranh về cố diễn viên một thời gian ngắn sau khi cô qua đời.

Tranh vẽ Marilyn Monroe vừa được bán là một trong số hàng chục bức tranh Andy Warhol vẽ vào những năm 1960. Ảnh: Christie’s

Bức “Shot Sage Blue Marilyn” được vẽ năm 1964, là một trong năm phiên bản với các cách phối màu khác nhau của hoạ sĩ Warhol. Tranh có màu sắc tươi sáng với những đường nét thanh thoát và thể hiện vô cùng thành công vẻ đẹp quyến rũ của một huyền thoại điện ảnh.

Trước khi được bán ra, tác phẩm thuộc sở hữu của nhà buôn quá cố người Thụy Sĩ Thomas Ammann. Nhiều thông tin cho hay, bức tranh được đưa ra đấu giá bởi Tổ chức từ thiện của Thomas và chị gái của ông là Doris Ammann Zurich. Số tiền thu được sẽ dùng để tài trợ cho các chương trình giáo dục và sức khỏe dành cho trẻ em trên toàn thế giới.

Trong thông cáo phát đi trước phiên đấu giá, Alex Rotter - chủ tịch khối nghệ thuật thế kỷ 20 và 21 của Christie's đã gọi “Shot Sage Blue Marilyn” là “bức tranh quan trọng nhất của thế kỷ 20, là đỉnh cao tuyệt đối của văn hóa Mỹ”. Cùng với “Birth of Venus của Botticelli”, “Mona Lisa” của Da Vinci và “Les Demoiselles d'Avignon” của Picasso thì “Shot Sage Blue Marilyn” cũng được xem là một trong những bức họa vĩ đại nhất của nhân loại, tính đến thời điểm hiện tại.

Nguồn: Internet

 

Comments (0)
Load 0 comments
Most popular
What to read next
Feature Coming Soon !

We are working our hardest to bring you this feature soon. Please check again in the near future.

Log In

Welcome to Luxury Items !

Forget your password ?

Don't have account yet ?Sign Up

Sign Up

Sign up as a

Forget password